Đang tải...

Tiếng Anh
message zalo

OXYTOCIN – Những điều cần biêt

11/05/2023

Nếu sử dụng đúng cách, Oxytocin sẽ giúp ích rất nhiều cho bà con chăn nuôi, song song với đó, việc lạm dụng Oxytocin đối với nái sinh sản vẫn xảy ra ở rất nhiều trang trại, hộ chăn nuôi. Thấu hiểu được điều đó, Hưng Gia Nam Group mang đến cho bà con chăn nuôi quy trình sử dụng Oxytocin với lợn nái sinh sản.

1.Tác dụng của Oxytocin đối với lợn nái:

 

Oxytocin được sử dụng rộng rãi trong các trang trại chăn nuôi lợn nái ở cả quy mô lớn và nhỏ. Oxytocin được biết đến với công dụng như:

 • Co bóp các sợi cơ trơn tử cung, làm cho tử cung co bóp, có tác dụng thúc đẩy thai lúc đẻ.
 • Co bóp cơ trơn của bể sữa và ống dẫn sữa, thức đẩy tiết sữa ra ngoài giúp phòng chống viêm vú, kích thích tăng sữa sau đẻ.
 • Co mạch máu nhỏ, nhất là các mạch máu tử cung, do đó làm tăng huyết áp, làm thuốc cầm máu
 • Giảm số lượng con chết ngạt do thời gian đẻ lâu, rút ngắn thười gian đẻ giữa mỗi con.
 • Đẩy sạch tử cung sau đẻ đề phòng sót nhau
 • Gây lợi niệu

Với những công dụng tuyệt vời trên, Oxytocin đã trở nên rất phổ biến trong các trang trại chăn nuôi lợn nái. Tuy nhiên hiện nay, việc lạm dụng Oxytocin đang trở thành vấn đề lớn dẫn đến hậu quả rất lớn đối với lợn nái đẻ. Việc sử dụng Oxytocin là cần thiết nhưng nếu lạm dụng sẽ trở thành con dao hai lưỡi gây hại tới sức khoẻ lợn nái

2.Tác hại của việc sử dụng Oxytocin không đúng cách:

Việc sử dụng Oxytocin không đúng liều và đúng cách gây nhiều tác hại cho lợn nái đẻ. Nếu sử dụng Oxytocin đối với nái có xoang chậu hẹp hoặc khi náu chưa mở hết cổ tử cung có thể khiến thai không ra được, điều này dẫn tới vỡ tử cung và gây chết lợn nái. Không dùng Oxytocin trên lợn nái mang thai bởi hormone này sẽ gây sảy thai.

Lạm dụng Oxytocin, sử dụng quá liều khuyến cáo có thể làm giảm năng suất sinh sản của lợn nái, giảm tỷ lệ đậu thai bởi nó có thể gây đến hiện tượng làm mỏng niêm mạc cổ tử cung, khó đậu thai ở những kỳ phối sau. Bên cạnh đó việc sử dụng quá nhiều hormone Oxytocin từ bên ngoài sẽ làm giảm Oxytocin nội sinh của lợn nái, khiến giảm co bóp tự nhiên ở các lứa đẻ sau dẫn đến phụ thuộc vào Oxytocine từ bên ngoài sau mỗi lứa đẻ.

Chính vì vậy, khi sử dụng Oxytocin cho lợn nái, người chăn nuôi cần tìm hiểu kĩ và sử dụng theo đúng khuyến cáo của thú y, tránh tính trạng lạm dụng, sử dụng quá liều hoặc ít hơn so với liều khuyến cáo gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và khả năng sinh sản của vật nuôi.

 

3.Quy trình sử dụng Oxytocin đúng cách:

 • Chỉ sử dụng thuốc khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn
 • Chỉ tiêm Oxytocin đối với nái đẻ khó (Sau 45 phút chưa đẻ tiếp), cơn rặn yếu hoặc không có cơn rặn
 • Khoảng cách giữa 2 lần sử dụng ít nhất 30 phút
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng Oxytocin (Không quá 3 liều mỗi lần sinh sản)
 • Sử dụng đúng liều lượng của nhà sản xuất.

PHÒNG KĨ THUẬT

 
Thông báo
Đóng