Đang tải...

Tiếng Anh
message zalo

Phòng lab là gì? Những điều cần biết về phòng lab

11/05/2023

Chúng ta đã không mấy xa lạ với tên gọi Phòng Thí Nghiệm bởi lẽ ta đã được tiếp xúc với nó từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, trên các phương tiện thông tin cũng có nhắc khá nhiều về thuật ngữ này. Tuy nhiên, để tiện cho việc nói và viết chúng ta đã sử dụng một thuật ngữ khác, ngắn gọn hơn, súc tích hơn để diễn tả thay cho Phòng Thí Nghiệm đó là Phòng LAB hay LAB.

Có khi nào bạn thắc mắc liệu có phải tất cả những thí nghiệm đều được tiến hành trong cùng một nơi hay nó được phân chia ra thành từng phòng thí nghiệm chuyên dụng riêng biệt. Và mỗi phòng sẽ có những thiết bị, dụng cụ như thế nào hay nhân viên phòng thí nghiệm sẽ làm gì trong đó hoặc ai sẽ là người đứng ra thiết kế, rắp đặt phòng lab cũng như vận hành phòng lab đúng chức năng của nó.

Thực sự, đối với chủ đề về phòng lab này thì có khá nhiều câu hỏi đặt ra mà gần ai trong chúng ta cũng đều băn khoăn. Và để giúp bạn đọc giải đáp những câu hỏi này thì hôm nay Công ty Trung Sơn -với tư cách là một nhà cung cấp dụng cụ, thiết bị phòng lab thí nghiệm và chuyên thiết kế, lắp đặt phòng Lab hàng đầu tại khu vực phía Nam – sẽ cùng bạn giải mã những bí ẩn bên trong phòng Lab. Nào ! Bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá về nó.

KHÁI NIỆM PHÒNG LAB LÀ GÌ ?

LAB hay Phòng thí nghiệm hay phòng Lab là một cơ sở được thiết kế, xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trên các lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa….) phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học và trên hết là đảm bảo an toàn cho người tiến hành thí nghiệm.

Phòng Lab có thể xuất hiện ở trường hợp phổ thông hoặc các viện nghiên cứu, trường đại học để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu.

MỘT SỐ PHÒNG LAB PHỔ BIẾN

 

Tùy theo nhu cầu nghiên cứu mà chúng ta có thể xây dựng những phòng thí nghiệm với các chức năng và tên gọi khác nhau như:

 • Phòng thí nghiệm hóa học, vật lý
 • Phòng thí nghiệm chiếu phim hoặc phòng tối
 • Phòng thí nghiệm máy tính
 • Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông
 • Phòng thí nghiệm y tế
 • Phòng thí nghiệm y tế công cộng
 • Phòng thí nghiệm bí mật để sản xuất các loại thuốc hoặc các công nghệ bất hợp pháp

CÔNG DỤNG CỦA PHÒNG LAB

 

Phòng thí nghiệm có thể là một căn phòng trong một tòa nhà, công trình hoặc là một tòa nhà công trình riêng biệt chuyên phục vụ cho việc thực hiện các thí nghiệm của các học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trong công trình của họ.

Sinh viên của các ngành như: khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, dược, kỹ thuật y sinh, hóa học.. chắc chắn bạn sẽ phải đặt chân đến phòng thí nghiệm.

NHỮNG QUY ĐỊNH TẠI PHÒNG THÍ NGHIỆM

 

Trước khi bắt đầu thao tác thì các bạn phải đảm bảo rằng các bạn đã nắm vững những quy định chung khi làm việc trong phòng thí nghiệm. An toàn tại phòng thí nghiệm luôn được ưu tiên hàng đầu.

Dưới đây là quy tắc của phòng Lab

Chỉ được làm thí nghiệm khi có sự hiện diện của giáo viên trong phòng thí nghiệm.

 • Đọc kỹ hướng dẫn và suy nghĩ trước khi làm thí nghiệm.
 • Luôn luôn nhận biết nơi để các trang thiết bị an toàn.
 • Phải mặc áo choàng của phòng thí nghiệm.
 • Phải mang kính bảo hộ.
 • Phải cột tóc gọn lại.
 • Làm sạch bàn thí nghiệm trước khi bắt đầu một thí nghiệm.
 • Không bao giờ được nếm các hóa chất thí nghiệm. Không ăn hoặc uống trong phòng thí nghiệm.
 • Không được nhìn xuống ống thí nghiệm.
 • Nếu làm đổ hóa chất hoặc xảy ra tại nạn, báo cho giáo viên ngay lập tức.
 • Rửa sạch da khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Nếu hóa chất rơi vào mắt, phải đi rửa mắt ngay lập tức.
 • Bỏ chất thải thí nghiệm vào đúng nơi qui định như được hướng dẫn.
 • Nếu bạn chưa rõ vấn đề nào, hãy hỏi

MỘT SỐ THIẾT BỊ PHÒNG LAB TIÊU BIỂU

 

Để thực hiện hiệu quả các thí nghiệm yêu cầu tiên quyết đó là những thiết bị phòng thí nghiệm, nó đóng vai trò rất quan trọng.

Hệ thống bàn ghế kệ phòng thí nghiệm:

Bàn cho phòng thí nghiệm là vật dụng cơ bản nhất, tạo không gian, bề  mặt cho các thí nghiệm vì vậy thiết kế của nó cũng phải phù hợp với tiêu chuẩn phòng thí nghiệm như vật liệu chống chịu hóa chất , không bắt lửa, chống cháy; chống thấm nước và chịu tải trọng lớn, kháng vi sinh và không cho vi sinh vật phát triển

Hệ thống lọc nước:

Các tạp chất có trong nước ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và chất lượng của các thí nghiệm. Do đó, hệ thống lọc nước là thiết bị quan trọng đảm bảo rằng các thí nghiệm của bạn chạy trơn tru nhất có thể. Hệ thống lọc nước là một thiết bị tạo ra nước tinh khiết với chất lượng nước ổn định.

Nồi hấp tiệt trùng:

Nồi hấp sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử. Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng.

Tủ an toàn sinh học:

Bảo vệ người điều hành tránh nhiễm virus trong quá trình thao tác đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo cho môi trường làm việc không bị nhiễm vi khuẩn và sạch.

Máy khuấy từ:

Máy khuấy từ dùng lực của từ trường để làm nóng và hòa tan các thành phần hóa học có trong chất lỏng. Đây là vật dụng không thể thiếu trong lab.

 
Thông báo
Đóng